Oxford Phonics ตัวช่วยการออกเสียง

Oxford Phonics ตัวช่วยการออกเสียง

Saturday, Sep 11, 2021 0 comment(s)

Oxford Phonics ตัวช่วยการออกเสียง

????Oxford Phonics ตัวช่วยการออกเสียง????ของคุณหนูๆ????‍????????‍????
.
A = เอ , B = บี , C = ซี , D = ดี … อ่านออกเสียงแบบนี้มีตรงไหนผิดกันนะ?
.
????เคยลองคิดหรือสังเกตกันไหมคะว่า ตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อแม่ การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนของเรานั้นสอนให้ “ท่องจำ” พยัญชนะและตัวอักษรว่าแต่ละตัวนั้นเรียกว่าอะไร ซึ่งเราก็ทำได้ดีตามตำรา แต่สุดท้ายกลับตกม้าตายตอนใช้งานจริง เพราะเพิ่งมารู้ตอนโตว่า 26 ตัวอักษรในภาษาอังกฤษนั้น แท้จริงแล้วสามารถออกเสียงได้หลายเสียง
.
????ซึ่งการออกเสียงหลาย ๆ เสียงนี้เองผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาเรียกมันว่า “ระบบโฟนิกส์ (Phonics)” หรือก็คือการเรียนรู้เรื่องเสียงเบื้องต้นของทั้งสระและพยัญชนะทั้งหมดในภาษาอังกฤษ เพื่อให้รู้ว่าแต่ละตัวนั้นสามารถออกเสียงแบบใดได้บ้าง และนำเสียงเหล่านั้นมาผสมกันเพื่อสะกดและอ่านเป็นคำได้ในที่สุด
.
????ระบบ Phonics นี้ถูกนำมาเป็นแนวทางในการเรียนการสอนสำหรับเด็ก ๆ วัยเรียนของโรงเรียนในประเทศอังกฤษ และประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษมากมายทั่วโลก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการออกเสียงที่ถูกต้องแล้ว ยังส่งผลดีไปถึงการอ่าน การเขียน และการสื่อสารด้วยเช่นกัน
.
????Oxford Phonics World เป็นหลักสูตรการสอนที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษ มีงานวิจัยรองรับว่าหลักสูตรนี้สามารถช่วยพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับวัยเด็กได้จริง ๆ มันจึงกลายเป็นหลักสูตรที่กระจายการสอนนี้ไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยของเรารวมอยู่ด้วย
.
????โรงเรียนนานาชาติ หลักสูตรสองภาษา และโรงเรียนเอกชนหลาย ๆ แห่ง เริ่มนำระบบ Phonics เข้ามาสอนเด็กเล็กวัยอนุบาล - ประถมต้นเพื่อปูพื้นฐานการออกเสียง และการสะกดคำแล้ว
.
????แต่หากโรงเรียนไหนที่คุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่แน่ใจว่าได้นำระบบการออกเสียงนี้มาใช้ในการสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกๆของเราหรือไม่ ก็ยังไม่ต้องกังวลถึงขั้นย้ายโรงเรียนไป เพราะเราสามารถที่จะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเสริมทักษะนี้ให้เด็ก ๆ ผ่านสื่อการสอนที่แพร่พลายมากขึ้นในปัจจุบัน
.
????ตัวอย่างเช่น การได้อ่านหนังสือนิทานที่สนุก ไปพร้อม ๆ กับการฝึกเรียนรู้ระบบ Phonics อย่างแยบยลจะทำให้ลูก ๆ นั้นไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้เรียนมากจนเกินไป และเมื่อเด็ก ๆ ออกเสียงได้ถูกต้องแล้ว พวกเขาก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป
.
????เซตหนังสือ Oxford Phonics ทั้งสองชุดที่ Global Education Service ได้รับลิขสิทธิ์จำหน่ายอย่างถูกต้องนั้น อัดแน่นไปด้วยหนังสือ 60 เล่ม ที่เด็ก ๆ สามารถอ่านสนุกและเรียนรู้ได้ไม่เบื่อ