โฟนิกส์ (Phonics) คืออะไร ควรเริ่มต้นเมื่อไหร่ เริ่มจากตรงไหน?

โฟนิกส์ (Phonics) คืออะไร ควรเริ่มต้นเมื่อไหร่ เริ่มจากตรงไหน?

Monday, Sep 13, 2021 0 comment(s)

โฟนิกส์ (Phonics) คืออะไร?

A = เอ , B = บี , C = ซี , D = ดี … อ่านออกเสียงแบบนี้มีตรงไหนผิดกันนะ?

เคยลองคิดหรือสังเกตกันไหมว่าตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อแม่การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนของเรานั้นสอนให้ “ท่องจำ” พยัญชนะและตัวอักษรว่าแต่ละตัวนั้นเรียกว่าอะไร ซึ่งเราก็ทำได้ดีตามตำรา แต่สุดท้ายกลับตกม้าตายตอนใช้งานจริง เพราะเพิ่งมารู้ตอนโตว่า 26 ตัวอักษรในภาษาอังกฤษนั้น แท้จริงแล้วสามารถออกเสียงได้หลากหลายเสียง

ซึ่งการออกเสียงหลาย ๆ เสียงนี้เองผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาเรียกมันว่า “ระบบโฟนิกส์ (Phonics)” หรือก็คือการเรียนรู้เรื่องเสียงเบื้องต้นของทั้งสระและพยัญชนะทั้งหมดในภาษาอังกฤษ เพื่อให้รู้ว่าแต่ละตัวนั้นสามารถออกเสียงแบบใดได้บ้าง และนำเสียงเหล่านั้นมาผสมกันเพื่อสะกดและอ่านเป็นคำได้ในที่สุด

 

ควรเริ่มเรียนตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ระบบ Phonics นี้ถูกนำมาเป็นแนวทางในการเรียนการสอนสำหรับเด็ก ๆ วัยเรียนของโรงเรียนในประเทศอังกฤษ และประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษมากมายทั่วโลก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการออกเสียงที่ถูกต้องแล้ว ยังส่งผลดีไปถึงการอ่าน การเขียน และการสื่อสารด้วยเช่นกัน

การเรียนรู้ระบบโฟนิกส์นั้นไม่ได้มีกฎตายตัวว่าควรจะเริ่มต้นตอนอายุเท่าไหร่ เพียงแต่การเริ่มต้นอ่านและออกเสียงนั้น เมื่อเริ่มต้นในวัยเด็กที่เรียนรู้จากการเลียนเสียงจึงเป็นช่วงอายุที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวัยผู้ใหญ่เองก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้เช่นกัน

 

หลักสูตร Oxford Phonics ดียังไง?

Oxford Phonics World เป็นหลักสูตรการสอนที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษ มีงานวิจัยรองรับว่าหลักสูตรนี้สามารถช่วยพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับวัยเด็กได้จริง ๆ มันจึงกลายเป็นหลักสูตรที่กระจายการสอนนี้ไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยของเรารวมอยู่ด้วย

โรงเรียนนานาชาติ หลักสูตรสองภาษา และโรงเรียนเอกชนหลาย ๆ แห่ง เริ่มนำระบบ Phonics เข้ามาสอนเด็กเล็กวัยอนุบาล - ประถมต้นเพื่อปูพื้นฐานการออกเสียง และการสะกดคำแล้ว

แต่หากโรงเรียนไหนที่คุณพ่อคุณแม่อาจยังไม่แน่ใจว่าได้นำระบบการออกเสียงนี้มาใช้ในการสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกๆของเราหรือไม่ ก็ยังไม่ต้องกังวลถึงขั้นย้ายโรงเรียนไป เพราะเราสามารถที่จะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเสริมทักษะนี้ให้เด็ก ๆ ผ่านสื่อการสอนที่แพร่พลายมากขึ้นในปัจจุบัน

ตัวอย่างเช่น การได้อ่านหนังสือนิทานที่สนุก ไปพร้อม ๆ กับการฝึกเรียนรู้ระบบ Phonics อย่างแยบยลจะทำให้ลูก ๆ นั้นไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้เรียนมากจนเกินไป และเมื่อเด็ก ๆ ออกเสียงได้ถูกต้องแล้ว พวกเขาก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

เริ่มต้นจากตรงไหน?

คุณพ่อคุณแม่สามารถให้น้อง ๆ เริ่มต้นเรียนรู้การออกเสียงแบบ Phonics ได้จากการอ่านหนังสือที่ได้รับการออกแบบหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ภาษังกฤษอย่างถูกต้อง

เซตหนังสือ Oxford Phonics ทั้งสองชุดที่ Global Education Service ได้รับลิขสิทธิ์จำหน่ายอย่างถูกต้องนั้น อัดแน่นไปด้วยหนังสือ 60 เล่ม ที่เด็ก ๆ สามารถอ่านสนุกและเรียนรู้ได้ไม่เบื่อ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจอยากจะเสริมสร้างพื้นฐานการอ่านภาษาอังกฤษให้กับลูก ๆ สามารถสั่งซื้อเซตหนังสือได้ที่ www.globaleducatethai.com หรือทักมาปรึกษาเราได้ตามช่องทางต่าง ๆ เรายินดีให้คำปรึกษา เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของคุณน้อง ๆ หนู ๆ ให้ดียิ่งขึ้น


Tel     :  081-720-3906


email :  global.sipatta@gmail.com


web   :  www.globaleducatethai.com


FB      : https://www.facebook.com/kung.sipatta/inbox/