Grammar สำคัญอย่างไร ทำไมถึงจำเป็นต้องรู้

Grammar สำคัญอย่างไร ทำไมถึงจำเป็นต้องรู้

Friday, Jul 19, 2024 0 comment(s)

สิ่งสำคัญนอกจากคำศัพท์ต่าง ๆ ทีจำเป็นต้องรู้แล้ว ไวยกรณ์ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากไม่รู้ไวยกรณ์การเรียบเรียงประโยคในการสื่อสารอาจผิดเพี้ยนไปได้

 

Grammar คืออะไร?

คือการนำคำต่าง ๆ มาประกอบกันเพื่อให้เป็นประโยคขึ้นมา ซึ่งแกรมม่านั้นไม่ได้มีอยู่เพียงแต่ในภาษาอังกฤษเท่านั้น จ่มีอยู่ในทุก ๆ ภาษา ซึ่งภาษาต่าง ๆ ก็มีรูปแบบ Grammar ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในภาษาไทย เราเรียงแกรมม่าจาก ประธาน+กริยา+กรรม ดังนั้นหากเราเข้าใจแกรมม่าเราก็จะรู้ว่าประโยค “ฉันโยนบอล” และ “บอลโยนฉัน” นั้นมีความหมายต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

ภาษาอังกฤษต่างจากภาษาไทยอย่างไร?

สิ่งแรกที่แตกต่างคือในภาษาไทยของเรานั้นไม่มีการใช้คำนำหน้าเมื่อเอ่ยถึงสิ่งใดก็พูดคำนามคำนั้นออกไปเลย ไม่จำเป็นต้องมี Article อย่าง A, An, The มาประกอบ

สองคือมีการผันกริยาตามประธาน ดังนั้นจึงจำเป็นที่เราต้องรู้ว่าประธานในประโยคนั้นมีกี่ประเภท I, You, We, They, He, She, It ใช้งานอย่างไร และจะผันกริกยาตามได้อย่างไร ทำไม ต้องตามด้วย am ทำไม You ต้องตามด้วย are ทำไม She, He, It ต้องตามด้วย is ไม่ต้องใส่ได้ไหม? เมื่อไหร่ที่กริยาต้องเติม เติม es

สิ่งเหล่านี้ล้วนไม่มีข้อกำหนดในภาษาไทย ซึ่งส่วนนี้เองที่จะทำให้เกิดการสับสน และย่อท้อต่อการเรียนภาษาอังกฤษได้

ทำไมจึงจำเป็นต้องรู้?

จากที่เราเกล่าไปข้างต้น การไม่เรียนรู้ Grammar จะส่งผลให้การสื่อสารประโยคผิดเพี้ยนไปแน่นอน ดั้งนั้นไม่ว่าใครก็ตามที่อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้แกรมม่า แต่การเรียนด้วยการท่องจำเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถการันตีได้เลยว่าสิ่งที่ท่องจำไปนั้นจะอยู่กับเราไปได้นานแค่ไหน


ดังนั้น การฝึกฝนและนำไปใช้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ยิ่งฝึกฝนมากก็จะยิ่งทำให้เราสามารถจดจำได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ ที่กำลังเรียนรู้ภาษาอังกฤษในระดับประถมศึกษา ซึ่งการท่องจำนั้นไม่เหมาะสมแน่นอน สิ่งที่คุณครูหรือคุณพ่อคุณแม่ควรเน้นย้ำคือการฝึกนำไปใช้ Global Education Service จึงอยากแนะนำเซตหนังสือสำหรับฝึกฝนไวยกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับช่วงอายุแต่ละวัย โดยเน้นไปที่การทำแบบฝึกหัดซ้ำ ๆ เพื่อให้จดจำได้อย่างเป็นธรรมชาติ

แนะนำหนังสือฝึก Grammar สำหรับชั้นประถม

·       Grammar ป.1

สิ่งที่จำเป็นต้องรู้จักอันดับแรกคือ Pronouns หรือคำสรรพนาม สำหรับใช้เรียกแทนสิ่งต่าง ๆ ในรูปแบบประธานของประโยค กรรมของประโยค และการแสดงความเป็นเจ้าของ หนังสือเล่มนี้จะพาเด็ก ๆ ไปทำความรู้จักการใช้สรรพนามต่าง ๆ  การใช้ Verb to be การใช้ Verb รูปปฏิเสธ การใช้คำนามทั้งแบบนับได้และนับไม่ได้ การเรียงประโยคแบบ Simple Tense


·      Grammar ป.2

ในระดับประถมศึกษาปีที่ 2 หลังจากเรียน Verb to be ไปแล้ว เล่มนี้จะได้ฝึกฝนการใช้การแสดงความเป็นเจ้าของในรูป Apostrophe (‘) การใช้ Adjective ในการใช้เปรียบเทียบอย่าง -er, – est, more, most  รวมถึง Past Tense

· 


Grammar ป.3

ระดับประถมศึกษาปีที่ 3 เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ การใช้ Must รูปปฏิเสธของ Must การใช้รูป May การใช้สรรพนามในรูปแสดงความเป็นเข้าของ การใช้ Each และ Every การใช้ Both และ All รวมไปถึงทำความรู้จักกับ Conjunction และ Adverb ต่าง ๆ


Grammar ป.4

หนังสือเล่มนี้จะสอนให้รูจ้จักกับการใช้สรรพนามแบบ 2 สิ่งซึ่งเชื่อด้วย And ความแตกต่างของ Everybody, Somebody และ Nobody ความแตกต่างของ Some, Most และ All เรียนรู้ Conjunction ในระดับที่สูงขึ้น รวมไปถึงการใช้ประโยครูป Perfect Tense


·      Grammar ป.5

หลังจากได้เรียนรู้รูปประโยคแบบ Active Voice ไปแล้ว ในระดับประถมศึกษาปีที่ 5 เราจะเริ่มได้เรียนรู้วิธีใช้ประโยคแบบ Passive Voice การใช้ Adverb อย่าง Already, Just และ Yet ประโยคชักชวนที่ใช้ได้เสมออย่าง Let’s


·       Grammar ป.6

เมื่อเด็ก ๆ สามารถที่จะใช้ประโยคแบบถูกต้องได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องเรียนรู้ประโยคในรูปแบบที่สุภาพขึ้นด้วยการใช้ Would และ Cloud การใช้ Each other และ One another การใช้ Tense การใช้ Adverb เพื่อบอกความถี่

 

ผู้ปกครองที่สนใจหนังสือเรียนรู้และฝึกฝน Grammar สามารถสั่งซื้อได้ที

โทร : 081-720-3906, 093-415-6956

อีเมล : global.sipatta@gmail.com

เว็บไซต์ :  www.globaleducatethai.com

Facebook: https://www.facebook.com/kung.sipatta