Back to Scholl

Back to Scholl

Thursday, Apr 18, 2024 0 comment(s)

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องกลับไป Onsite 100%

หลังจากเรียนออนไลน์กันมาอย่างยาวนาน 1 ปีเต็ม สำหรับภาคการศึกษาใหม่นี้ หลายโรงเรียนได้ประกาศกลับมาเรียน Onsite กันแล้ว ดังนั้นจึงถึงเวลาที่ทั้งเด็ก ๆ และผู้ปกครองต้องก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงกันอีกครั้ง สำหรับเด็กโตนั้น การกลับไปเรียนที่โรงเรียนอาจไม่ใช่เรื่องยุ่งยากนัก เพราะคุ้นชินมาก่อนแล้ว แต่สำหรับเด็กเล็กการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ต้องปรับตัวกันอีกรอบ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สถานการณ์ต่าง ๆ เข้ารูปเข้ารอยอย่างที่ควรจะเป็น


ถึงแม้ว่าโรงเรียนจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ปลอดภัยที่คุณพ่อคุณแม่ไว้ใจเลือกอย่างพิถีพิถันสำหรับลูก ๆ แต่หลังจากที่เราข้ามผ่านสถานการณ์โรคระบาดที่อันตรายมานั้น ก็ส่งผลให้การเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตสู่จุดเริ่มต้นแบบดั้งเดิมนั้นแตกต่างออกไปพอสมควร


ข้อแรก คือ เด็ก ๆ ทุกคนที่กลับไปเรียน Onsite จำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย


ข้อสอง การใช้ชีวิตในโรงเรียนจำเป็นจะต้องระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด และการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อโรค


Global Education จึงรวบรวมข้อแนะนำสำหรับการเตรียมตัวกลับไปเรียนที่โรงเรียนกันอีกครั้ง


  • ทบทวนบทเรียนที่เคยเรียนผ่านมาในเทอมก่อน

เมื่อต้องหยุดเรียนเป็นเวลานาน เด็ก ๆ บางคนอาจสนุกกับการปิดเทอมจนลืมเนื้อหาที่เคยเรียนในเทอมก่อน ก่อนเปิดเทอมใหม่คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้เวลา 1- 2 วันในการชวนลูก ๆ มาทบทวนเรื่องที่เคยเรียนไปแล้ว เพื่อรื้อฟื้นความรู้ให้ยังสดใหม่อยู่ หรือหากการทบทวนบทเรียนเก่า ๆ ฟังดูน่าเบื่อจนเกินไป ก็อาจใช้วิธีทำแบบฝึกหัดเสริมสำหรับช่วงอายุที่เหมาะสมแทนก็ได้ 


  • เตรียมตัวสำหรับบทเรียนใหม่

บางโรงเรียนมีการแจกจ่ายหนังสือให้กับเด็ก ๆ เรียบร้อยแล้ว วิธีการที่ดีที่สุดที่จะเตรียมพร้อมสู่การเรียนในชั้นเรียนใหม่ คือ รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร ดังนั้นการลองเปิดอ่านหนังสือ อย่างน้อยที่หน้าสารบัญ รวมถึงเปิดดูเนื้อหาด้านในแบบผ่าน ๆ ก็ถือว่าเป็นการเตรียมตัวที่ดี บางทีเนื้อหาใหม่ ๆ อาจทำให้เด็ก ๆ ตื่นเต้นกับสิ่งที่ต้องเรียนรู้ หรือหากเป็นเรื่องที่คิดว่ายาก ก็จะได้มีเวลาสำหรับการตั้งใจเรียนในบทเรียนนั้น ๆ


  • เตรียมชุดเครื่องเขียนให้พร้อม

สำหรับเด็ก ๆ แล้ว จะมีอะไรน่าตื่นเต้นไปกว่าการได้จัดชุดเครื่องเขียนต้อนรับเปิดเทอมอีก การเตรียมอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็น อย่าง ดินสอ ยางลบ ปากกา หรือสี เป็นสิ่งที่ทำให้สัมผัสได้ว่ากำลังเข้าใกล้การเปิดเทอมใหม่ที่สุด ลองชวนลูก ๆ เช็กว่าเครื่องเขียนที่มีอยู่สามารถใช้ได้เป็นปกติไหม มีสิ่งไหนที่จะต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ และอย่าลืมที่จะสอดแทรกการรู้จักใช้ของให้คุ้มค่าว่าสิ่งไหนที่มีแล้วและยังสามารถใช้ได้ ยังอยู่ในสภาพที่ดี ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่ แต่หากสิ่งไหนที่จำเป็นจริง ๆ การซื้อและให้สัญญากันว่าจะตั้งใจเรียนในเทอมใหม่นี้ ก็เป็นวิธีที่ดีที่จะใช้ในการจูงใจ


  • ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีการบ้านปิดเทอมค้างอยู่

สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมโดยเด็ดขาดคือการบ้าน หรือกิจกรรมที่ได้รับมอบหมายก่อนปิดเทอม อย่าลืมตรวจสอบว่าทำเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาตามมา แต่หากเด็ก ๆ ยังทำไม่เสร็จล่ะก็ เราไม่แนะนำให้ต่อว่าหรือโมโหใส่พวกเขานะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรตักเตือนเขาด้วยความใจเย็น เกี่ยวกับการรู้จักรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง และการบริหารจัดการเวลา รวมไปถึงใช้เวลานี้ช่วยดูว่าโปรเจ็กต์หรืองานที่ได้รับมอบหมายนี้ พวกเขาจะสามารถจัดการมันได้หรือไม่ ระหว่างที่กำลังเตรียมจะเปิดเทอม หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ จุดนี้ก็ควรยื่นมือเข้าไปช่วยดูแล โดยไม่ใช่การทำให้ทั้งหมด


  • เตรียมชุดนักเรียนและจัดกระเป๋าให้พร้อม

หลังจากผ่านการเรียนออนไลน์มา 1 ปีเต็ม โดยที่ไม่ได้ใส่ชุดนักเรียนเลย ก็อาจทำให้เทอมใหม่นี้ชุดนักเรียนอาจไม่พอดีตัวแล้ว อย่าลืมที่จะลองสวมใส่ก่อนถึงวันเปิดเทอมจริง เพื่อที่จะได้มีเวลาสำหรับการแก้ไขชุด หรือหากต้องใช้ชุดใหม่ก็จะได้เตรียมการได้ทันเวลา เพราะเด็ก ๆ โดยเฉพาะวัยประถมนั้นอยู่ในช่วงวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตรวดเร็ว เด็กน้อยตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่ในปีที่แล้วอาจโตขึ้นอีกหลายเซนติเมตรในปีนี้


  • จัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำการบ้านและอ่านหนังสือ

สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้การเรียนในเทอมใหม่ หรือเทอมใด ๆ ราบรื่น คือบริเวณที่เหมาะสมกับการทำการบ้านและทบทวนบทเรียน บริเวณนี้ควรเป็นที่เฉพาะสำหรับใช้สำหรับทำการบ้านเท่านั้น อย่าลืมที่จะฝึกให้พวกเขางดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนในบริเวณนี้ เพื่อสร้างนิสัยและความคุ้นชินว่าเมื่อมานั่งที่บริเวณนี้แล้วควรทำการบ้านหรืองานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ไม่ควรใช้สำหรับนั่งดูการ์ตูนหรือเล่นเกม อาจมีนาฬิกาสักเรือนเอาไว้ใกล้ ๆ เพื่อให้พวกเขาฝึกบริหารเวลาในการทำการบ้านและอ่านหนังสือ


  • เตรียมพร้อมสำหรับการตื่นเช้า

แน่นอนว่าสิ่งนี้นั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก เพราะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนไกล ๆ จำเป็นที่จะต้องตื่นเช้ากว่าวันปิดเทอม เมื่อใกล้ช่วงเปิดเทอม คุณพ่อคุณแม่ควรค่อยเริ่มฝึกให้เด็ก ๆ ตื่นและนอนในเวลาเดิม เช่น ไม่นอนเกิน 2 ทุ่ม และตื่นไม่เกิน 7 โมง เพื่อฝึกให้ร่างกายของพวกเขาเคยชิน และไม่งอแงเมื่อต้องเปิดเทอมจริง


  • แยกใช้อุปกรณ์ส่วนตัว เช่น ขวดน้ำ ช้อน 

ถ้าเป็นไปได้คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัว โดยเฉพาะขวดน้ำดื่ม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกระติกน้ำ หรือน้ำขวด หากบ้านไหนที่นำอาหารไปรับประทานเอง ก็ควรมีชุดช้อนส้อมของตัวเองโดยเฉพาะ แต่หากเด็ก ๆ รับประทานอาหารของโรงเรียน ใช้อุปกรณ์ของโรงเรียน ลองเช็กกับคุณครูดูว่าสามารถนำอุปกรณ์ช้อนส้อมไปใช้เองได้หรือไม่ และเด็ก ๆ สามารถที่จะล้างทำความสะอาดชุดช้อนส้อมเบื้องต้นได้หรือไม่ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและลดการใช้ของร่วมกับผู้อื่น 


  • พกเจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยสำรองติดตัวไว้เสมอ

สิ่งสำคัญในช่วงนี้ที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ป้องกันโรคระบาด อย่างเจลแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะเตรียมและกำชับให้เด็ก ๆ หมั่นใช้งานเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ หลังจากหยิบจับสิ่งของสาธารณะ และพกหน้ากากอนามัยสำรองที่บรรจุอยู่ในซองที่สะอาด สำหรับใช้กรณีที่หน้ากากอนามัยอันเดิมชำรุด รวมถึงสอนวิธีทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ให้ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลเด็ก ๆ มาแล้วคงทราบกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังจะต้องส่งลูก ๆ เข้าโรงเรียนแบบ Onsite เป็นครั้งแรกนั้นอาจจะยังปรับตัวไม่ถูก  Global Education จึงนำมาย้ำเตือนเพื่อให้เราไม่ลืมที่จะดูแลเตรียมพร้อมลูก ๆ ก่อนถึงเวลาต้องกลับไปเรียนที่โรงเรียน เพิ่มความมั่นใจทั้งเรื่องการเตรียมพร้อมด้านการเรียนเทอมใหม่ และความปลอดภัยเมื่อต้องกลับไปใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อน ๆ อีกครั้ง