4C Soft Skills

4C Soft Skills

Tuesday, Jul 19, 2022 0 comment(s)


ฉลาดสมวัยด้วยทักษะ 4C

เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วว่าพ่อแม่ทุกคนย่อมต้องการให้ลูก ๆ ได้รับการเรียนรู้ที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ให้เหมาะสมต่อช่วงวัยของพวกเขา ทั้งเรื่องวิชาการ ทั้งเรื่องทักษะการเอาตัวรอดในสังคม และอย่างหลังนี้เองที่การเรียนรู้ 4จะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหลาย ๆ บ้านอาจยังไม่ทราบว่า ทักษะ 4C Soft Skills สำคัญที่ควรมีในศตวรรษที่ 21 คืออะไร Global Education จะหยิบยก 4 ทักษะจำเป็นเหล่านี้มาอธิบายกันทีละตัว

แน่นอนว่า 4นั้นมาจากตัวอักษรตัวแรกของทักษะทั้ง 4 ประกอบไปด้วย

1. Communication

ทักษะด้านการสื่อสาร คือ ความสามารถในการพูดคุย บอกเล่าเรื่องราว การรู้จักที่จะรับฟังต่อคนรอบข้าง การเข้ากันได้กับผู้คนที่แตกต่างกัน ซึ่งการติดต่อสื่อสารนี้ไม่ได้หมายถึงการใช้ถ้อยคำที่เป็นตัวอักษรในการสื่อสารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใช้ท่าทางประกอบ การสื่อสารด้วยภาพ การสื่อสารด้วยเสียงและความเงียบ ซึ่งแต่ละสิ่งล้วนเป็นการประยุกต์ใช้เพื่อการอธิบายเรื่องต่าง ๆ ให้สามารถสื่อสารได้เข้าใจและตรงประเด็นมากขึ้น

การฝึกให้พวกเขามีทักษะด้านนี้สามารถทำได้โดยการ ฝึกตั้งคำถามตอบคำถาม เช่น เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ เล่าให้ฟังว่าที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง หรือเมื่อดูการ์ตูนให้เขาลองสังเกตพฤติกรรมของตัวละครเหล่านั้น แล้วลองบอกว่าทำไมตัวละครถึงทำแบบนั้น อาจกล่าวได้ว่าทักษะด้านการสื่อสารนั้นมีอยู่ในตัวของทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าใครจะจัดการกับมันได้เหมาะสม


 

 

2. Collaboration

ทักษะด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น ในยุคดิจิตอลที่เด็ก ๆ เริ่มเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น หลาย ๆ บ้านเริ่มให้ลูก ๆ ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูสื่อออนไลน์ช่วงเวลาว่าง ซึ่งสื่อเหล่านั้นแน่นอนว่าทำให้เด็ก ๆ เกิดความรู้สึกสนุก ติดใจ สึกท้ายจึงเลือกที่จะอยู่กับอุปกรณ์สื่อสารมากกว่าการไปเล่นกับเพื่อน หรือแม้แต่การใช้ชีวิตแบบครอบครัวยุคใหม่ที่อาจไม่เอื้อให้เด็ก ๆ ได้เล่นกับเพื่อนมากนัก ส่งผลให้ทักษะด้านการเข้ากันได้กับผู้อื่นได้รับการพัฒนาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

หากบ้านไหนประสบปัญหาด้านนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการหากิจกรรมทำกับลูก ๆ เพื่อให้พวกเขาได้ฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น ลองมอบหมายหน้าที่บางอย่างให้เขาทำเพื่อที่จะได้รับรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ บางครั้งพ่อแม่จะต้องแข็งใจไม่ยอมทำตามเขาไปหมดทุกอย่าง สิ่งไหนที่มีกฎเกณฑ์หรือกติกาที่วางเอาไว้แล้ว จะต้องคงอยู่เช่นนั้น เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่าโลกไม่ได้หมุนรอบตัวเขา และพ่อแม่จะไม่หาทุกสิ่งทุกอย่างมาให้โดยง่าย การที่เขาจะได้รับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาเขาจะต้องพยายามด้วยตนเอง รวมถึงการฝึกให้เขาเรียนรู้ที่จะแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ ร่วมกับผู้อื่นด้วย


 

3. Critical Thinking

ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ คือ การคิดหาทางออก หรือหาทางเลือกด้วยตนเองโดยไม่เอนเอียงไปตามความคิดของผู้อื่นที่คอยชี้นำ ทักษะนี้สำหรับเด็ก ๆ แล้วอาจเป็นเรื่องยากอยู่บ้างเพราะวัยเด็กกำลังเป็นวัยที่คล้อยตามสิ่งรอบตัวได้ง่าย โดยเฉพาะกับคนที่พวกเขาไว้ใจ เช่น พ่อแม่ ครอบครัว หรือเพื่อนสนิท

เด็ก ๆ สามารถฝึกทักษะการคิดเชิ่งวิพากษ์ได้ โดยเริ่มต้นจากการตั้งคำถามว่า “ทำไม” กับสิ่งต่าง ๆ ที่พบเจอในแต่ละวัน เช่น ทำไมเราต้องไปโรงเรียน ทำไมผู้ใหญ่ต้องไปทำงาน ทำไมท้องฟ้าถึงมืดเวลากลางคืน สารพัดคำถามที่เขาสร้างขึ้น หรือพ่อแม่ตั้งคำถามให้กับเขาจะช่วยให้เขาได้ฝึกคิด และเรียนรู้เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้องในแบบของเขา

 


4. Creativity

ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะข้อนี้ดูเหมือนจะมีติดตัวเด็ก ๆ กันอยู่แล้วเพราะเป็นทักษะตามธรรมชาติของเด็ก ๆ ที่มักเต็มไปด้วยจินตนาการไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่สื่อออกมาด้วยภาพ ด้วยไอเดียต่าง ๆ ซึ่งก็อาจจะมีพ่อแม่บางคนที่มีความคิดว่า แล้วถ้าลูกของฉันไม่เก่งศิลปะแปลว่าพวกเขาไม่มีทักษะด้านนี้อย่างนั้นเหรอ? 

คำตอบไม่ใช่แบบนั้นเสียทีเดียว เพราะ ตัวสุดท้ายนี้ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงความสามารถด้านศิลปะเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา การคิดนอกกรอบเดิม ๆ


ทักษะนี้สามารถฝึกฝนได้ด้วยการให้พวกเขาได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ทำงานศิลปะ ทดลองวิทยาศาสตร์ ฝึกคิดแบบคณิตศาสตร์ และเรียบเรียงออกมาในรูปแบบของการสื่อสาร ซึ่งการส่งเสริมให้เขามีความรู้รอบด้านนั้นจะช่วยผลักดันให้ทักษะด้านการคิดนอกกรอบพัฒนาได้ดีขึ้น เพราะเขาสามารถมองเห็นความเป็นไปได้หลาย ๆ แบบที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ 

 

ทำไมทักษะเหล่านี้จึงสำคัญ

เพราะทักษะทั้ง 4 ด้านนี้เกิดจากการค่อย ๆ เรียนรู้ทีละนิดจากสภาพแวดล้อมที่บ้าน ที่โรงเรียน จากสังคมรอบตัว สั่งสมจนเป็นประสบการณ์ที่เป็นของตัวเองอย่างแท้จริง ทักษะเหล่านี้ไม่มีรูปแบบการสอนที่ตายตัว ไม่มีตำราที่อ่านจบแล้วจะสอบผ่าน เป็นเพียงแค่ไกด์ไลน์คำแนะนำได้เท่านั้น ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่ถ้าหากพวกเขาสามารถเรียนรู้และมีติดตัวเอาไว้ จะช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตของพวกเขาให้มีความสุข เข้าใจและสามารถรับมือกับปัญหาที่ต้องเจอต่อไปได้

 

.

.

Global Education

โทร : 081-720-3906093-415-6956

อีเมล : global.sipatta@gmail.com

เว็บไซต์ :  www.globaleducatethai.com

Facebook: https://www.facebook.com/kung.sipatta