7 ไอเดียเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับลูก ๆ

7 ไอเดียเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับลูก ๆ

Tuesday, Oct 3, 2023 0 comment(s)

7 ไอเดียเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับลูก ๆ

เพราะการอ่านคือรากฐานของการเรียนรู้ มีขุมทรัพย์ความรู้มากมายถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของตัวอักษร ดังนั้นการปลูกฝังให้ลูก ๆ มีนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเล็กจะช่วยเปิดดประตูให้พวกเขาเข้าถึงความรู้มากมายได้ไม่รู้จบ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของหนังสืออ่านทั่วไป นิทาน แบบฝึกหัด การ์ตูน ทุกอย่างล้วนสอดแทรกไปด้วยความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งสิ้น

 

เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ เริ่มเรียนรู้ ?

ช่วงแรกเกิด – 18 เดือน

·    สามารถเข้าใจประโยคง่าย ๆ ที่ผู้ใหญ่ใช้พูดกับเขา เช่น กิน ยิ้ม อุ้ม อาบน้ำ วัยนี้จะเริ่มมีความสนใจสิ่งรอบตัว อาจจะมองหนังสือแล้วพยายามพลิกหน้า เริ่มออกเสียงเลียนแบบจากเสียงที่ได้ยิน แต่ยังไม่เป็นประโยค เมื่ออายุประมาณ 1 ปี จะเริ่มพูดได้ตั้งแต่หนึ่งคำขึ้นไป


18 เดือน – 3 ปี

·      เด็ก ๆ จะเริ่มพูดได้เป็นคำมากขึ้น มีคลังคำศัพท์ที่พวกเขาได้ยินบ่อย ๆ  เลียนแบบเสียงผู้ใหญ่พูด สนุกกับการ  ฟังหนังสือที่คุ้นเคย พูดประโยคซ้ำ ๆ จากหนังสือเล่มโปรด ช่วงวัยนี้จะเริ่มมีการร้องขอให้อ่านหนังสือที่ชอบให้ฟัง


3 – 5 ปี

·  สามารถจำตัวอักษรที่คุ้นเคยและพยายามเขียนได้แล้ว สามารถถือหนังสือได้อย่างถูกต้อง ไม่กลับหัวกลับหาง หรือกลับหน้าหลังสามารถพลิกหน้าหนังสือได้เองตามเนื้อหาที่ฟังหรืออ่านสามารถระบุคำคล้องจองได้สามารถใช้ประโยคได้สบาย ตอบโต้ได้เป็นประโยค เรียนรู้จากหนังสือที่อ่านออกเสียง

(ข้อมูล : UNICEF)

 

Global Education จึงมีไอเดียแนะนำที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้เพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูก ๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของพวกเขาให้สมวัย

 

1. เริ่มทันที

เพราะการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นจงอย่ารีรอที่จะเริ่มต้นปลูกฝังนิสัยรักการอ่านทันทีที่เป็นไปได้ อาจเริ่มต้นจากนิทาน หรือ การ์ตูนที่เด็ก ๆ กำลังให้ความสนใจ เพื่อให้พวกเขายินดีที่จะอ่าน หรือฟังสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กำลังอ่านให้ฟัง

 

2. อ่านด้วยกันก่อนนอน

ช่วงเวลาก่อนนอนนั้น พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้เด็ก ๆ ดูโทรทัศน์หรือเล่นโทรศัพท์ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก การเปลี่ยนมาอ่านหนังสือที่น่าสนใจก่อนนอนด้วยเวลาเพียง 10 – 15 นาทีนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่จะเตรียมพร้อมการนอน อย่างไม่มีเสียงรบกวน และปลูกฝังความคุ้นชินในการอ่านไปด้วยในเวลาเดียวกัน

 

3. ผลัดกันอ่าน

เมื่อลูก ๆ สามารถอ่านได้แล้ว หรือกำลังอยู่ในช่วงฝึกอ่าน พ่อแม่ควรลองสลับอ่านหนังสือกับลูก ๆ โดยอาจจะแบ่งกันเป็นคนละประโยค คนหน้า หรือ แบ่งตามบทบาทตัวละครในนิทาน และเพิ่มความสนุกในการอ่านด้วยการใส่โทนเสียงที่เหมาะกับตัวละครนั้น ๆ ลงไปด้วย จะยิ่งทำให้ลูก ๆ สนุกกับการอ่านมากยิ่งขึ้น รวมถึงรอคอยที่จะอ่านหน้าต่อไป หรือเรื่องต่อไปวันพรุ่งนี้

 

4. ฟังในสิ่งที่ลูก ๆ กำลังอ่าน

หลังจากที่ลูก ๆ สามารถอ่านได้คล่องแล้ว หรือคุ้นชินกับหนังสือเล่มโปรดแล้ว พ่อแม่อาจลองสลับบทบาทเป็นผู้ฟัง คอยฟังลูก ๆ ว่าพวกเขาอ่านอย่างไร หากมีตรงไหนที่ผิดพลาดก็ช่วยเสริมและอธิบาย และอย่าลืมเอ่ยคำชมให้กำลังใจเมื่อพวกเขาอ่านได้สำเร็จ เพราะกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นเป็นพลังชั้นดีที่จะทำให้เขาซึมซับว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และสมควรที่จะทำต่อไป

 

5. สร้างมุมอ่านหนังสือ

ปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านให้มีมุมอ่านหนังสือ มีชั้นสำหรับใส่หนังสือเล่มโปรดที่สามารถหยิบออกมาอ่านได้ทุกเมื่อที่ต้องการ อาจเสริมด้วยเก้าอี้ หรือเบาะที่นั่งสบายเพื่อให้สามารถอ่านหนังสือได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกว่าลำบาก รวมถึงบริเวณนั้นจะต้องเป็นบริเวณที่มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับการอ่านหนังสือด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่ อาจจะชวนลูก ๆ มาช่วยตกแต่งมุมอ่านหนังสือแบบที่เขาชอบ จัดหนังสือเข้าตู้ด้วยกันเพื่อให้รู้ว่าหนังสือเล่มไหนอยู่ตรงไหน จะได้หยิบออกมาอ่านได้ง่ายตามที่ต้องการ

 

6. ให้หนังสือเป็นของขวัญ

มีสิ่งของมากมายที่สามารถให้เป็นของขวัญในวันพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ขนม หรือการพาไปท่องเที่ยว ลองเพิ่มหนังสือดี ๆ เข้าไปเป็นหนึ่งในลิสต์ของขวัญสักเล่ม เพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน และเพื่อเสริมให้เด็ก ๆ เข้าใจว่าหนังสือนั้นเป็นสิ่งที่สนุกและมีประโยชน์ที่สามารถอยู่ในหมวดของขวัญได้เช่นกัน และเมื่อพวกเขาได้รับของขวัญแล้วก็อย่าลืมกำชับให้ดูแลของขวัญที่ได้รับให้ดี เพื่อไม่ให้เสียน้ำใจของคนที่ให้ของขวัญมา

 

7. เป็นตัวอย่าง “นักอ่าน” ที่ดี

คงไม่มีอะไรจะเป็นตัวอย่างได้ดีมากไปกว่าการเป็นนักอ่านที่ดีให้ลูก ๆ เห็น สำหรับครอบครัวที่พ่อแม่รักการอ่านอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ส่งต่อนิสัยรักการอ่านไปยังลูก ๆ ด้วย เพราะกิจกรรมการอ่านนั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเขาตลอดเวลา หากพ่อแม่ต้องการที่จะปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ลองเริ่มต้นจากตัวเองด้วยการหยิบหนังสือมาอ่านบ่อย ๆ จะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ที่สนใจ นวนิยาย นิตยสาร หนังสือสารานุกรม โปสเตอร์ใบปลิว สิ่งใดก็ได้ที่มีตัวอักษรอยู่บนนั้น ซึ่งเมื่อลูก ๆ ได้เห็นคุณอ่านทุกอย่างที่อยู่รอบตัว พวกเขาก็จะค่อย ๆ ซึมซับนิสัยเหล่านั้นไปด้วยตัวเอง

 

วิธีเหล่านี้ที่เราแนะนำนั้นไม่เฉพาะแค่สำหรับเด็กเล็กเท่านั้น เด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยประถมก็สามารถที่จะฝึกพวกเขาด้วยวิธีเดียวกันนี้ แต่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจว่าการจะทำให้ลูก ๆ รักการอ่านได้นั้น อาจไม่ได้เกิดผลทันใจภายในวันสองวัน ต้องอาศัยความสม่ำเสมอและระยะเวลาในการฝึกฝนเพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าการอ่านนั้นเป็นเรื่องปกติ และเข้าใจว่าการอ่านสำคัญอย่างไร เพื่อให้พวกเขาไม่รู้สึกต่อต้านว่าการอ่านนั้นเป็นเรื่องน่าเบื่อหรือถูกบังคับนั่นเอง

  

ผู้ปกครองที่สนใจหนังสือเรียนรู้และฝึกฝน เพื่อสร้างนิสัยรักการให้กับลูก ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่

โทร : 081-720-3906093-415-6956

อีเมล : global.sipatta@gmail.com

เว็บไซต์ :  www.globaleducatethai.com

Facebook: https://www.facebook.com/kung.sipatta


#globaleducatethai #รักการอ่าน #รักลูก